Category Archives: NEWS GTA

ย้อนรอย Grand Theft Auto Vice City กับเมืองแห่งแสงสีและความรุนแรงแห่งยุค 80

ถ้าพูดถึง GTA หรือ Grand Theft Auto ที่ผู้เล่นทั่วโลกชื่นชอบกันมากที่สุดก็คงหนีไม่พ้นภาค San Andreas หรือภาค V ที่เป็นภาคล่าสุด ด้วยการที่ตัวเกมมีอะไรให้ทำมากมายทั้งภารกิจหลักภารกิจย่อย แถมพัฒนาตัวละครให้แกร่งขึ้นได้จากระบบการเล่นแบบกึ่ง RPG แต่ก็ยังมี GTA อยู่อีกภาคหนึ่งที่มีเอกลักษณ์สูงมาก เป็นภาคที่มีบรรยากาศแตกต่าง น่าหลงใหลในสไตล์ย้อนยุค แน่นอนว่าจะเป็นภาคไหนไปไม่ได้นอกจากภาค Vice City นั่นเอง

ย้อนอดีตไปในปี 2001 Grand Theft Auto III สร้างปรากฏการณ์กลายเป็นเกม Action แบบ Open World สามมิติที่ประสบความสำเร็จที่สุดแห่งยุค เพราะถือเป็นเกมที่เปิดอิสระให้กับผู้เล่นให้ทำอะไรก่อนก็ได้ จะรับภารกิจเสริมที่มีอยู่เพียบ ลุยแต่ภารกิจหลัก หรือจะไม่ทำอะไรเลย เกรียนไปวัน ๆ ในเกมก็ได้หมด ทำให้มันเป็นเกมที่แหวกแนวและตื่นตาตื่นใจมากในยุคนั้น และอีกหนึ่งปีต่อมา ภาคต่อที่หลายคนรอคอยก็มาถึง และก็มาในธีมที่หลายคนชื่นชอบในชื่อว่า Vice City


Vice City เป็นเรื่องราวที่เกิดขึ้นในปี 1986 ย้อนอดีตจากภาคที่สามไปหลายสิบปี Tommy Vercetti อดีตสมาชิกผู้ภักดีของตระกูล Forelli ได้รับอิสรภาพหลังจากที่ติดคุกอยู่นานถึง 15 ปี แต่เนื่องจากหัวหน้าของตระกูลอย่าง Sonny เห็นว่า Tommy เป็นภัยและตั้งตัวเป็นใหญ่ในภายหลัง จึงออกอุบายให้ Tommy เดินทางไปยัง Vice City เพื่อเป็นนายหน้าซื้อโคเคนให้กับตระกูล เมื่อ Tommy ไปถึงและการเจรจากำลังไปด้วยดี กลุ่มติดอาวุธก็เข้ามาลอบโจมตี เอาของและเงินไปจนหมด Tommy ที่หนีรอดมาได้จึงเริ่มลงมือวางแผนเพื่อเอาตัวรอดและแพร่ขยายอำนาจในเมืองแห่งแสงสีแห่งนี้ และการสร้างตำนานของเขาด้วยฝีมือของผู้เล่นก็ได้เริ่มต้นขึ้น

GTA Vice City นั้นอาจจะเรียกได้ว่าเป็นภาคต่อได้ไม่เต็มปากนัก เพราะเรื่องราวในเกมไม่ได้ต่อเนื่องจากภาคสามใน Liberty City แถมยังย้อนอดีตไปไกลถึงยุค 80 เลยทีเดียว แต่สิ่งที่เพิ่มเข้ามาและช่วยให้เกมมีความเข้มข้นขึ้นมาอย่างใหญ่หลวงคือการกำกับ Cut Scene ในเกมที่เริ่มความเป็นภาพยนตร์มากขึ้น และเสียงพากย์ของตัวละครในเกมก็ได้ดาราชื่อดังมากมายในยุคนั้นอย่าง Ray Liotta (Goodfellas), Danny Trejo (From Dusk Till Dawn), Burt Raynolds (Boogie Night) และท่านอื่น ๆ อีกมากมาย จนน่าจะเรียกได้ว่าเป็นภาคที่มีดาราระดับแม่เหล็กหลายคนมาร่วมงานกันมากที่สุดภาคหนึ่งเลยทีเดียว

สิ่งที่ทำให้ Vice City โดดเด่นก็คือการสร้างเมืองที่จำลองมาจาก Miami ในยุค 80 ได้อย่างไร้ที่ติ ทั้งการเลือกเพลงที่อยู่ในสถานีวิทยุอย่างพิถีพิถัน ฉากและบรรยากาศที่ยกมาจากภาพยนตร์ในยุคนั้นอย่างแนบเนียน รวมไปถึงเนื้อเรื่องแนวหักเหลี่ยมโหดสไตล์เจ้าพ่ออย่าง Scarface และ Goodfellas ที่ผสมรวมกันอย่างลงตัว เรียกได้ว่าภาคนี้เป็นภาคที่มีการดำเนินเนื้อเรื่องที่น่าติดตามมากภาคหนึ่งของซีรีส์จริง ๆ

ส่วนพัฒนาการของเกมเมื่อเทียบกับภาคที่แล้ว Vice City จัดว่ามีพัฒนาการที่เด่นชัดกว่าเดิม ภารกิจในเกมเริ่มเข้าถึงและเข้าใจได้ง่ายขึ้นกว่าภาคเก่า กราฟฟิกก็พัฒนาขึ้น แม้ในสมัยเครื่อง PlayStation 2 จะมีเฟรมเรทแค่ 30 เฟรมและภาพค่อนข้างมัว แต่ก็ถือว่าสวยงามและพัฒนาในด้านแสงเงามากขึ้นกว่าเก่า ยานพาหนะที่มีให้ขับก็มีตัวเลือกมากขึ้น ทั้งมอเตอร์ไซด์ เฮลิคอปเตอร์ และอื่น ๆ อีกมากมาย และนอกจากนั้นเงินในเกมก็มีค่ามากขึ้น เพราะเราสามารถนำมันไปซื้อธุรกิจและอสังหาริมทรัพย์ต่าง ๆ มาครอบครองได้ ซึ่งธุรกิจเหล่านี้ก็มีภารกิจให้เล่นเพื่อสร้างรายได้ที่มากขึ้นไปด้วยเช่นกัน และที่สำคัญที่คือภารกิจทั้งหลายที่ซ่อนอยู่อย่างมากมาย ทั้งการขับรถแท็กซี่ พยาบาล ตำรวจ หรือ Rampage ฆ่าศัตรูให้ครบภายในเวลาที่กำหนดด้วยอาวุธที่ให้มา และอีกสารพัดอย่างให้ผู้เล่นสนุกไม่รู้เบื่อกว่าจะครบ 100% เลยทีเดียว

แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะมีแต่เรื่องดี ๆ ให้ผู้เล่นได้จดจำกัน Vice City เป็นภาคที่เรียกได้ว่ามีภารกิจที่ยากระดับอยากสาปแช่งคนออกแบบภารกิจอยู่หลายชิ้นทีเดียว ที่หลายคนจำได้ก็คือ Demolition Man ที่ผู้เล่นจะต้องควบคุมเฮลิคอปเตอร์ของเล่นไปวางระเบิดในตึกที่กำลังก่อสร้างอยู่ และเจ้าฮอฯ จิ๋วลำนี้ก็ไร้ซึ่งความคล่องตัว กว่าจะหันกว่าจะเหินก็ช้าอืดอาดเหลือเกิน และที่โหดร้ายคือเกมให้เวลาคุณมาแค่ 7 นาทีเพื่อวางระเบิดให้ครบทั้งสี่ลูก และภารกิจก่อนหน้านี้ก็ไม่ได้มีสัญญาณใด ๆ ที่ผู้เล่นจะต้องมาเจออะไรแบบนี้ และที่ชวนหัวร้อนคือ มันเป็นภารกิจบังคับที่จำเป็นต้องผ่านเพื่อดำเนินเนื้อเรื่องต่อไปด้วย เรียกว่าตอนนั้นทุกคนที่เล่นไปถึงแล้วน่าจะต้องติดอยู่ที่ฉากนี้หลายวันเลยทีเดียว (และอย่าลืมภารกิจขับเครื่องบิน Dodo แจกโปสเตอร์ด้วย โหดร้ายไม่แพ้กันแน่นอน)

แม้จะมีส่วนที่ชวนรำคาญใจและน่าหงุดหงิด แต่ GTA Vice City ถือเป็นเกมที่แสดงให้เราเห็นว่าวิดีโอเกมได้ก้าวไปสู่คำว่า ”บรรลุนิติภาวะ” แล้วอย่างสมบูรณ์ มันคือความสนุกของคนที่ผ่านโลกมาพอสมควรแล้วจะซึมซับมันได้อย่างเต็มที่ และแสดงให้เห็นว่าเกมนี้มีดีมากกว่าแค่การเกรียนชาวบ้านฆ่าคนไปวัน ๆ ยกระดับการเล่าเรื่องในแบบภาพยนตร์ของเกมแอคชั่นให้เด่นชัดขึ้นไปอีก และด้วยความนิยมของมันทำให้ทาง Rockstar ได้เข็นภาค Vice City Story ลงในระบบ PSP เพิ่มเติมอีกด้วย ใครที่ยังไม่เคยเล่น ตอนนี้ก็น่าจะยังหาเวอร์ชั่น Steam และบนมือถือเล่นได้ไม่ยาก แม้เวลาจะผ่านมานาน แต่นี่คือ GTA ภาคที่ดีที่สุดอีกภาคหนึ่งอย่างไม่ต้องสงสัยแน่นอนครับ

ที่มา:www.gamingdose.com

ผู้สร้าง GTA V เผย ตัวเกมยังมีเนื้อหารอให้เล่นเพิ่มอีกเพียบ

GTA V กำลังจะอายุครบห้าปี แต่ดูเหมือนทาง Rockstar จะยังมีไอเดียสานต่อไปได้อีก

ไม่มีใครปฏิเสธว่า Grand Theft Auto V คือหนึ่งในเกมที่ขายดีที่สุดในทศวรรตนี้ แม้จะวางจำหน่ายมานานกว่าห้าปี แต่ยอดขายก็แรงอย่างต่อเนื่อง และยังคงติดอันดับเกมที่ขายดีที่สุดบน Steam ไปแบบไร้ข้อกังขา และในเมื่อเกมกำลังจะอายุครบห้าปี อาจจะมีคนสงสัยว่า Rockstar จะยังคงมีอะไรใหม่ ๆ อัพเดตให้กับตัวเกมอีกหรือไม่ ซึ่งคำตอบก็คือยังคงมีอยู่ครับ

เวปไซด์ Business Insider ได้มีโอกาสสัมภาษณ์คุณ Strauss Zelnick CEO ของ Take-Two Interactive ผ่านทางโทรศัพท์เกี่ยวกับความสำเร็จของเกม GTA V ที่ทำยอดขายไปได้ถึง 100 ล้านชุด และยังคงขายได้เรื่อย ๆ จนถึงทุกวันนี้

“จะว่าอย่างไรดีครับ เราปลื้มปิติมาก ๆ กับหุ้นส่วนของเราอย่าง Rockstar Games สำหรับความสำเร็จในการสร้างสรรค์อันน่าทึ่งนี้ และรวมไปถึงทีมการตลาด ผู้จัดจำหน่ายทั้งแบบแผ่นและดิจิทัลด้วยครับ”

“เราไม่เคยนึกมาก่อนว่าเราจะสามารถขายอะไรที่มันทำยอดไปได้ถึง 100 ล้านชุดแล้วยังจำหน่ายได้อีกเรื่อย ๆ แบบนี้”

และหลังจากการอัพเดต After Hours ที่เพิ่งมีไปก็เป็นการดึงดูดให้ผู้เล่นกลับไปเล่นอยู่เสมอ ๆ และทาง Rockstars กับ Take-Two ก็ยังมีเนื้อหาใหม่ ๆ ที่จะอัพเดตเพิ่มให้กับเกมนี้เข้าไปอีกเรื่อย ๆ ซึ่งจากข้อมูลที่ทาง Rockstar Games และ Take-Two มี ก็ยังคงมีผู้เล่นจำนวนที่มากพอที่จะผลักดันให้เกิดเนื้อเสริมใหม่ ๆ เข้าไปอีกได้

ที่มา:www.gamingdose.com

รับบทเป็น Toni ตะลุย Liberty City ในมอดล่าสุดของ GTA San Andreas

Grand Theft Auto ภาค San Andreas เป็นหนึ่งในภาคที่ประสบความสำเร็จของซีรี่ส์ GTA ไม่ว่าจะเป็นยอดขาย คำวิจารณ์และครองใจคนเล่นมากอย่างยาวนาน ตั้งแต่ปี 2004 จนถึงปัจจุบันก็ยังคงแฟนพันธ์ุแท้สร้าง Mod ให้กับเกมนี้เสมอ

ทีมงาน The Royal Game Army Ranger Studio ได้ประกาศปล่อยตัวเต็มของ Grand Theft Auto Liberty City Stories PC Edition ซึ่งเป็น Mod ของเกม GTA ภาค San Andreas ที่เดิมเกม GTA CLiberty City Stories เป็นเกมสำหรับเครื่อง PSP และ PS2 มาก่อนและไม่เคยลงให้กับเครื่อง PC เลย แต่ทีม ๆ นี้ก็สามารถสร้าง Mod ที่ใกล้เคียงกับเกมจริง ๆ ได้ ไม่ว่าจะเป็นบรรยากาศ รวมทั้งเนื้อเรื่องที่

Grand Theft Auto Liberty City Stories ภาคแยกของเกม GTA 3 ที่เนื้อเรื่องเล่าถึง Toni Cipriani หลังจากที่หนีคดีฆ่าคนมา 4 ปีในที่สุดเขาก็กลับมายัง Liberty City เขารู้สึกผิดหวังที่ต้องทำงานภายใต้คำสั่งของ Leone ทำให้เขาหาทางที่จะเป็นใหญ่ด้วยตัวเอง

ที่มา:www.gamingdose.com

GTA Online เตรียมอัพเดทโหมดใหม่สุดเด็ด “Arena War”

GTA Online หนึ่งในเกมที่เปิดให้บริการมายาวนานกว่า 5 ปีแต่ว่ายังมีการอัพเดทที่ต่อเนื่องเสมอล่าสุดทางทีมงาน RockStar เตรียมอัพเดทส่งท้ายปีกับโหมดใหม่ที่มีชื่อว่า Arena War

Arena War เป็นโหมดเป็นใหม่ของเกม GTA Online ทีมีกลิ่นอายของความเป็น Battle Royale โดยผู้เล่นจะถูกจับให้สู้กันใน Maze Bank Arena ในคราวนี้ไม่ได้สู้กันแบบปกติเท่านั้น แต่ว่าจะเป็นการต่อสู้ผ่านยานพาหนะต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นรถติดปืนกล รถแต่งสำหรับการพุ่งชนเป็นต้น

นอกจากนี้ใน Arena War ยังมีการแบ่งระดับอีกด้วย โดยในการแข่งเมื่อจบเกมเราจะได้ Arena Points เพื่อที่จะได้นำมาอัพแรงค์เพื่อปลดล็อคของรางวัลใหม่ ๆ อีกด้วย

ที่มา:www.gamingdose.com

ผู้ก่อตั้ง Rockstar บอกยังไม่มีไอเดียทำเกม GTA ภาค 6 ตอนนี้ขอทำเกมย้อนยุคดีกว่า

ช่วงนี้ค่าย Rockstar มีเกมใหญ่วางขายคือ Red Dead Redemption 2 ภาคต่อของเกมคาวบอยแนวโอเพนเวิลด์ที่ออกในปี 2010 (แต่ภาค 2 เป็นเหตุการณ์ที่เกิดก่อนภาคแรก) ทำให้ผู้บริหารของ Rockstar ออกมาให้สัมภาษณ์ค่อนข้างเยอะ

ประเด็นที่น่าสนใจคือ Dan Houser ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Rockstar และเป็นหนึ่งในผู้เขียนบทหลักของ Red Dead Redemption ให้สัมภาษณ์กับ GQ UK ถึงเกม Grand Theft Auto 6 ที่หลายคนรอคอยด้วย

Houser บอกว่า Rockstar ยังไม่มีแผนออก GTA6 ในเร็วๆ นี้เพราะบริษัทเองก็ไม่มีไอเดียว่าจะสร้างเกมอย่างไร โดยเฉพาะในยุคที่สหรัฐอเมริกามีความขัดแย้งทางการเมืองอย่างมาก แนวคิดทั้งสองฝ่ายการเมือง (เสรีนิยม/อนุรักษ์นิยม) ก็สุดโต่งมาก การทำเกมที่เสียดสีแนวคิดเหล่านี้เป็นเรื่องยาก แถมทุกอย่างเปลี่ยนเร็วมาก มุขหรือประเด็นใน GTA6 จะล้าสมัยภายใน 2 นาทีที่เกมวางขาย

เขาจึงบอกว่าการที่ Rockstar ออกเกมแนวย้อนยุคอย่าง Red Dead Redemption 2 จึงง่ายกว่ามากในแง่นี้ เพราะไม่ต้องยุ่งกับสถานการณ์ในโลกยุคปัจจุบัน

ที่มา GQ

GTA Online แจกเงินล้านฟรีให้กับผู้เล่นทุกคนที่เข้าเกมช่วงนี้

GTA Online หนึ่งในโหมดสุดฮิตที่มาพร้อมกับ GTA V แม้ว่าจะผ่านไปแล้ว 5 ปีแต่จำนวนผู้เล่นยังคงมากมายและยังคงได้รับการอัพเดท Content ใหม่ ๆ อยู่เสมอ

เนื่องในช่วงเทศกาล Thanksgiving ทางเกม GTA Online ได้แจกเงินให้กับผู้เล่นฟรี ๆ โดยหาก Log in ในสัปดาห์นี้คุณจะได้เงินไปเลย 750,000 ฟรี ๆ และได้รับเงินเพิ่มขึ้นอีกวันละ 1 แสน รวมเป็นเงินทั้งสิ้น 1.3 ล้าน นอกจากนี้ยังลดราคาสินค้าต่าง ๆ รวมทั้งเพิ่มเงินรางวัลในภารกิจ 2 เท่า

สำหรับใครที่ไม่รู้ว่าจะเอาเงินไปซื้ออะไร นี่คือสินค้าของช่วงนี้

หมวดรถ

 • Progen Itali GTB – ลด 35%
 • Truffade Nero – ลด 35%
 • Dewbauchee Rapid GT Classic – ลด 35%
 • Dewbauchee Vagner – ลด 35%
 • Overflod Entity XXR – ลด 35%
 • Vapid GB200 – ลด 35%
 • Declasse Hotring Sabre – ลด 35%
 • Nagasaki Shotaro – ลด 40%

หมวดเครื่องบิน

 • Sea Sparrow – ลด 35%
 • Mammoth Avenger – ลด 50%
 • Mammoth Tula – ลด 60%
 • Buckingham Pyro – ลด 60%
 • V-65 Molotok – ลด 60%
 • FH-1 Hunter – ลด 60%

หมวดอสังหาริมทรัพย์ 

 • Nightclubs – ลด 40%
 • Nightclub Warehouse Storage Facilities – ลด 40%
 • Biker Clubhouses – ลด 40%
 • Biker Businesses – ลด 40%
 • Facilities – ลด 40%
 • Hangar – ลด 40%
 • Hangar Workshop – ลด 40%
 • Executive Offices – ลด 40%
 • Executive Office Renovations – ลด 40%
 • 10-Car Garages – ลด 30%
 • Yachts – ลด 35%
 • Yacht Modifications – ลด 50%
 • Benefactor Terrorbyte – ลด 40%
 • Terrorbyte Modifications –  ลด 40%
 • Biker Clothing – ลด 35%
 • Biker Tattoos – ลด 35%

เรียกได้ว่าลดราคาไม่ให้มีเงินเหลือกันเลยสำหรับเกม GTA Online แสดงให้เห็นว่าทางทีมงาน Rockstar ยังคงดูแลเกมอื่น ๆ อย่างดีแม้จะมีเกมใหม่ที่ทำเงินได้สูงอย่าง Red Dead Redemption 2

ขอบคุณที่มา:www.gamingdose.com

ศาลสั่งปรับคนทำโปรโกง GTA Online เกือบ 5 ล้านบาท

การโกงนั้นมีกันอยู่ทุกวงการ ทุกเชื้อชาติและชนชาติ เราอาจจะมองกันว่าคนไทยขี้โกงกันมากที่สุด แต่จริงๆแล้วการโกงก็มีอยู่ทั่วทุกมุมโลก ไม่เว้นแม้แต่ประเทศที่พัฒนาแล้ว ทว่าสิ่งหนึ่งที่ต่างๆก็คือเรื่องของตราบทกฎหมาย ความตั้งใจในการนำตัวผู้กระทำผิดมาลงโทษนั่นเอง โดยเฉพาะเรื่องการทำผิดในเกมออนไลน์ ที่บ้านเราไม่ให้ความสำคัญในการลงโทษผู้กระทำผิดมากนัก เต็มที่ก็แค่แบนไอดี แต่ไม่จับตัวผู้กระทำความผิดมาดำเนินคดีตามกฎหมายแบบจริงๆจังๆ

สำหรับที่ต่างประเทศการทำความผิดโดยเฉพาะการพัฒนาโปรแกรมโกงในเกมนั้นมีความผิดร้ายแรงอย่างมาก เพราะทำให้บริษัทเกมเสียรายได้มหาศาล หากจับตัวผู้ทำผิดได้ก็จะมีบทลงโทษอย่างหนัก ตัวอย่างเช่นข่าวการตัดสินคดีของ Jhonny Perez คนเขียนโปรแกรมโกงเกม GTA Online จากรัฐฟลอริด้า ที่มีชื่อว่า Elusive ซึ่งใช้วิธีขายให้กับผู้ที่สนใจซื้อ มันสามารถเสกเงิน วาร์ปตัวละคร และอื่นๆมากมาย

ทาง Take Two บริษัทแม่เจ้าของเกม GTA ได้เคยติดต่อไปยัง Perez เพื่อเตือนให้เขาเลิกขายโปรแกรมโกงดังกล่าวและ ซึ่งทาง Perez ก็แกล้งทำเป็นเชื่อฟังแต่ก็ยังแอบขายต่อ จนทำให้ทาง Take Two ฟ้องร้องจนกลายเป็นคดี ซึ่งทางนาย Perez ก็ไม่เคยโผล่หน้ามาชี้แจงข้อกล่าวหาอะไรเลย จึงทำให้ศาลตัดสินทาง Take Two ชนะคดีไป โดยที่นาย Perez มีความผิดฐานสร้างโปรแกรมที่ส่งผลต่อเกมและการเล่นจนทำให้เกมเสียดาย ต้องจ่ายค่าชดเชยเป็นจำนวนเงินถึง $150,000 (ประมาณ 4,700,000 ล้านบาท) และยังต้องเสียค่าปรับให้กับศาลเป็นจำนวนเงิน $70,000 ด้วย รวมๆแล้วก็เกือบ 7 ล้านบาทกันเลย

หันมาดูเกมในบ้านเรา อุดมไปด้วยโปรแกรมแฮกและโปรโกงมากมาย ไม่คิดจะมีบริษัทเกมไหนออกมาตามจับคนสร้างโปรโกงกันบ้างเลยหรือไงนะ

ขอขอบคุณข้อมูล :https://kotaku.com/grand-theft-auto-online-cheater-owes-take-two-over-150-1832411722

ครบรอบ 5 ปี Grand Theft Auto V เกมเปิดโลกกว้างที่นวัตกรรมที่สุดแห่งทศวรรษ

เกม Grand Theft Auto V ที่ได้วางจำหน่ายในวันที่ 17 กันยายน 2013 โดยเกมเมอร์ทั่วโลกรวมถึงฝั่งบ้านเราก็เห็นพ้องตรงกันว่าเป็นเกมแห่งนวัตกรรมที่สุดในทศวรรษ 2010 และได้ขึ้นแท่นอันดับสามเกมขายดีที่สุดตลอดกาลเป็นที่เรียบร้อย ซึ่งผู้เขียนก็เห็นด้วยว่าเป็นเกมหนึ่งที่มีชื่อเสียงแข็งแกร่งและยังคงรักษามันไว้ได้คงที่แล้วได้สร้างความว้าวสุด ๆ มาโดยตลอด แล้วเพื่อเป็นการเฉลิมฉลอง ผู้เขียนอยากจะแสดงความรู้สึกต่อเกมนี้ซะหน่อย

นี่คือ “ครบรอบ 5 ปี Grand Theft Auto V เกมเปิดโลกกว้างที่นวัตกรรมที่สุดแห่งทศวรรษ” จะเป็นการแสดงความคิดเห็นต่อเกมระดับตำนานที่ได้ขึ้นผลงานชิ้นโบว์แดงแรงแซงโค้งมากกว่าภาคเก่าไปหลายเท่าสำหรับเกมค่าย Rockstar Games ตั้งแต่ช่วงก่อนวันวางจำหน่ายเกมมาจนถึง Day One สำหรับฝั่ง PC ที่ได้รับการพอร์ตลงภายหลังในรูปแบบ Remastered

ไฮป์ตั้งแต่ก่อนเปิดตัว Trailer ตัวแรกจนถึงวันปล่อยเกม

ในวันที่ 2 พฤศจิกายน ปี 2011 (ช่วงที่ประเทศไทยพบกับวิกฤติการณ์ธรรมชาติน้ำท่วมหนักสุดในรอบหลายปี) Rockstar Games ได้ประกาศเปิดตัว Trailer เกมตัวแรกสำหรับ Grand Theft Auto V โดยก่อนหน้านี้สำนักเกมต่าง ๆ เริ่มได้เดาต่าง ๆ ว่าจะตั้งสถานที่ไว้ที่ไหน ขนาดแผนที่ใหญ่ขนาดไหน ก็ต้องบอกเลยว่ามันไฮป์ตั้งแต่ Trailer ได้เริ่มนับเวลาถอยหลังแล้ว

Trailer ตัวนี้สร้างความว้าวให้ผู้เขียนหลายอย่างไม่ว่าการนำเสนอด้วยการอธิบายสุดหรูหรา, ฉากเซตติ้งในเมือง Los Santos ที่อยู่ในภาคขวัญใจมหาชนอย่างภาค San Andreas, ฉากทิวทัศน์ภายในเกมตั้งแต่ตัวเมืองจนถึงย่านชนบท, ฉากปล้นเพชรไล่ล่าระหว่างโจรกับตำรวจ, ความเลื่อมล้ำเน่าเฟะทางสังคมในปัจจุบัน ซึ่งทั้งหมดที่นำเสนอเป็นการสื่อถึงความมีชีวิตเป็นธรรมชาติที่ผู้เล่นจะได้ประสบเจอในเกม GTA V ทั้งสิ้น

แต่ที่สำคัญที่สุด เสียงพากย์ที่คาดว่าเป็นตัวละครเอกได้กล่าวไว้ว่า เขาเป็นอดีตอาชญากรที่ย้ายเมืองเข้ามาใน Los Santos เพื่อเริ่มต้นชีวิตใหม่ แต่สุดท้ายก็วกวนอยู่วัฏจักรเดิม ๆ ซึ่งเป็นสัญญาที่ดีว่าเนื้อเรื่องจะต้องออกมาดูดีและดราม่าแน่นอน

แล้วความไฮป์เริ่มทยอยเป็นทวีคูณ หลังจากทางทีมงาน Rockstar Games ได้เปิดเผยถึงข้อมูลเกมเพลย์ที่เกมเมอร์จะได้พบ โดยเฉพาะระบบการเปลี่ยนตัวละครที่สามารถเลือกเล่นได้สามคน Micheal De Santa ชายผู้เกษียณได้วางมือจากโลกอาชญากรรม แต่ต้องกับประสบปัญหาครอบครัวแทน, Franklin Clinton สมาชิกแก๊งผิวสี Grove Street Family ที่ต้องการโอกาส และ Trevor Philips เจ้าโรคจิตต่อต้านสังคมที่จะกำจัดทุกคนที่ขวางหน้า

ซึ่งตัวละครทุกคนจะมีความสัมพันธ์ต่อกัน มีเอกลักษณ์ความสามารถที่แตกต่างกันไป และมิชชั่น Heist ที่เป็นไฮไลท์ของเกมการเล่นภาคนี้มันนำเสนอรู้สึกเจ๋งกับครีเอทีฟสุด ๆ

ไม่ใช่เพียงเท่านี้ เป็นครั้งแรกที่เกมได้เปิดตัว GTA Online หรือโหมด Multiplayer ในเกม GTA V ที่คุณสามารถแต่งตัวละครตามที่ตนเองต้องการ โดยคุณจะมีอาชีพรับจ็อบต่าง ๆ จากตัวละครที่มีบทบาทในโหมดเนื้อเรื่อง ไม่ว่าจะเป็นมือปืนสังหาร โจรกรรม ลักลอบสินค้า ซึ่งจะสามารถลุยเดี่ยวหรือเล่นกับเพื่อน ๆ ขึ้นอยู่กับความต้องการของมิชชั่น

รวมไปถึงยังมีโหมดเกมสนุกทั่วไป อย่าง Deathmatch, Racing ที่สามารถปรับแต่งสนามอารีน่าสนามรบกับสนามแข่งได้อย่างอิสระ พร้อมอัปโหลดแชร์ให้เหล่าคอมมูนิตี้ได้ทดลองเล่นสนุกแล้วร่วมกัน แล้วนำเงินในเงินในเงินไปใช้สอยเปย์ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นบ้าน รถยนต์ อุปกรณ์รบ และอื่น ๆ อีกมากมาย

ซึ่งทั้งหมดที่กล่าวมา ในตอนนั้นผู้เขียนยังคงเป็นเด็กโตศึกษามัธยมศึกษาตอนปลายไม่เคยรู้สึกไฮป์จนถึงขั้นสาหัสได้ขนาดนี้ แต่ทว่าน่าเสียดายที่ตอนนั้นผมไม่ได้มีโอกาสได้ Day One เกมนี้ เพราะในตอนนั้น GTA V ยังคงลงให้กับแพลตฟอร์มเครื่องคอนโซล PS3 และ XBox 360 เท่านั้น ทำให้เกมเมอร์หลายคนต่างเรียกร้องให้ GTA V พอร์ทลง PC ด้วย

และแล้วความฝันก็เป็นจริง เพราะว่าปีต่อมาทาง Rockstar Games ได้ประกาศเวอร์ชั่น PC ในรูปแบบ Remastered ที่ยกระดับภาพกราฟิกให้สูงขึ้นให้เทียบเท่ากับระดับ Next Generation ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งผู้เขียนได้เริ่มเก็บเงินเพื่อประกอบ PC ตัวใหม่เพื่อเกม GTA V มาโดยเฉพาะ ด้วยการบังคับตัวเองให้ Pre-Order เกมเพื่อเป็นแรงผลักดันให้เก็บเงินเลยทีเดียว แล้วจนกว่าจะถึงวันปล่อยเกมสำหรับ PC ผู้เขียนจะหลีกเลี่ยงการโดนสปอยล์ให้ได้มากที่สุดตลอด 2 ปี หลังจากเกมได้ปล่อยวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการ

ความรู้สึกหลังจากการเล่น

ความรู้สึกส่วนตัวสำหรับเกม GTA V โดยรวมแล้ว มีความเห็นว่าเป็นเกมที่ดีที่สุดและเป็นเกมแห่งนวัตกรรมนับตั้งแต่เริ่มทศวรรษมาปี 2010 เป็นต้นไป แต่จะบอกว่าเป็น “เกม GTA ที่ดีที่สุด” หรือไม่? ผมว่าไม่

สิ่งที่ผมชอบสุด ๆ สำหรับเกม GTA V ก็คือการออกแบบมิชชั่นได้อย่างสร้างสรรค์และเล่นสนุกมากกว่าหลายภาคที่ผ่านมา โดยเฉพาะมิชชั่น Heist ที่เป็นไฮไลท์หลักของ GTA V ก็สามารถบรรลุความหวังตามที่ผู้เขียนคาดหวังไว้ ไม่ว่าจะเป็นการเลือกตัวทีมสมาชิกที่มีความเสี่ยงว่าจะสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพหรือไม่, จะเลือกแผน A หรือ B ได้ตามอิสระ และรู้สึกเร้าใจตั้งแต่ต้นจนจบ โดยเฉพาะมิชชั่น The Paleto Score ปล้นธนาคารชนบทที่พกอาวุธหนักเต็มอัตราศึกที่ถึงขั้นต้องเอากองทัพมาจัดการกับเรา

และมิชชั่นทั่วไป ไม่ว่าจะเป็น Micheal, Franklin และ Trevor ต่างมีการนำเสนอในรูปแบบของตัวเอง ทำให้มิชชั่นในเกมแทบจะไม่มีความซ้ำซากเลย แล้วนอกจากนี้กิจกรรมภายในเกมก็ได้ยกระดับความหลากหลายมากขึ้นไปอีกไม่ว่าจะเป็นเนื้อเรื่อง Side Mission จากคนสุดเพี้ยน (Papalazzi อย่างเ*ี้ย), ตีกอร์ฟ, ล่าสัตว์, เล่นหุ้น, เปย์ระบำเปลือยผ้าแบบจัดเต็มกว่าเดิม

หรือรวมไปถึง Collector Item มากมายน่าสนใจที่ทำให้ผู้เล่นขยันค้นหาตามเมืองชนบทต่าง ๆ (แต่ไม่มีตัวไหนเมากาวเท่ากับ Peyote Plants ที่ได้เล่นเป็นสัตว์อีกแล้ว)

แต่สิ่งที่ผู้เล่นไม่ชอบเท่าไหร่นักก็คือตัวร้ายและความซีเรียสของเนื้อเรื่อง เพราะตัวร้ายของ GTA V เหมือนเป็นแค่ตัวตลกเกรียน ๆ ที่ไม่มีอะไรน่าจดจำเท่าไหร่เลย แตกต่างจากภาคเก่าที่มีตัวร้ายที่มีวีรกรรมทำให้ผู้เล่นรู้สึกเกลียดขี้หน้าสุด ๆ รวมไปถึงความซีเรียสของเกมนี้ได้โดนลดท่อนลงไปมาก ทำให้ GTA V กลายเป็นเกมตลกร้ายเสียดสีสังคมแทน

และระบบสลับตัวละครทั้งสามคนเป็นดาบสองคมที่ผมคาดไม่ถึง แม้ว่าจะทำให้การนำเสนอแปลกตา น่าจดจำ ได้รับรู้ถึงวิธีการใช้ชีวิตในแต่ละคน แต่กลับกลายเป็นว่าทำให้ตัวละครไม่รู้สึกเต็มที่สุดซักทาง ยกเว้นแต่ Micheal De Santa ที่ผมอินกับตัวละครนี้มากที่สุดในเกม แต่ก็ไม่สู้เทียบเท่ากับ Niko Bellic จาก GTA IV ที่มีความเป็นมนุษย์มากกว่าอยู่ดี

ปริมาณรถยนต์มีความหลากหลายมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นทางน้ำ ทางบก และทางอากาศ แล้วฟิสิกส์การขับรถเปลี่ยนเป็นสไตล์อาร์เคตที่ขับรถได้สนุกสนาน แต่ส่วนตัวแล้วยังคงชอบฟิสิกส์การขับรถแบบภาค IV ที่มีความสมจริงขับยากเพื่อเสริมความท้าทายในการไล่ล่า

แต่สิ่งที่ผู้เขียนไม่เข้าใจคือทำไมต้องลดท่อนระบบฟิสิกส์ Ragdoll ของ GTA V ให้เรียบง่ายกว่าเดิมด้วย เพราะว่า GTA IV มีระบบ Ragdoll ที่ไหล่ลื่นมาก แต่กลับทำให้มันแย่ลงกว่าเดิมซะงั้น ซึ่งอาจจะเป็นเพราะทีมงานต้องการให้เกมไม่กินประสิทธิภาพมากจนเกินไปจึงตัดสินใจลดท่อนลงไปก็มีความเป็นไปได้

กราฟิกรูปแบบ Remastered ก็ได้รับการอัปเกรตและมีตัวเลือกมากมายให้ปรับแต่ง รวมถึงผ่าน Optimization มาอย่างดี แม้เกมนี้จะมีภาพกราฟิกในยุคปลายก่อนเข้าสู่ยุค Next Generation แต่ก็ยังดูสวยงามเป็นอย่างมาก ซึ่งผมมักจะใช้เวลาว่างไปเที่ยวตามสถานที่แลนด์มาร์คต่าง ๆ ในเกมแล้วเข้าโหมด Rockstar Editor ที่เป็นระบบรีเพลย์ภาพที่มีอุปกรณ์ตัดต่อมากมายให้เกมเมอร์ได้ทำ footage ลงคลิป Youtube เพื่อให้เกมเมอร์ได้สร้างสรรค์ผลงานต่าง ๆ โดยไม่รู้จบ

มาพูดถึงสิ่งที่เกลียดที่สุดในเกม GTA V นั้นก็คือคอมมูนิตี้เกมในส่วนของ Online – เกมเมอร์เกือบทุกคนเกรียนแตก หรือ Toxic กันหมด อย่างเช่นอยู่ดี ๆ ก็โดนฆ่าแบบไม่มีเหตุผลบ้าง, จู่ ๆ ก็มีแฮกเกอร์แจกมาตังให้ทุกคนบ้าง (อันนี้ไม่รู้ว่าควรชื่นชมหรือด่าดี) แต่บางส่วนที่ผู้เขียนไม่ค่อยถูกจริตในส่วนของระบบ Online เพราะการ “Grinding”

ซึ่งเป็นตัวร้ายของผู้เขียนเองที่ไม่ค่อยมีอารมณ์ร่วมกับการนั่งเล่นเกมทำมิชชั่นเดิม ๆ ทั้งวันเพื่อปั๊มเงินเท่าไหร่นัก และที่น่าเจ็บใจคือผู้เขียนไม่ค่อยมีเพื่อนเล่นเกมแนวนี้เลย รวมไปถึงรสนิยมของผู้เขียนชอบลุยเดี่ยวมากกว่าลุยเป็นกลุ่มจึงทำให้ผู้เขียนไม่ค่อยมีอารมณ์ร่วมกับการเล่น GTA Online เท่าที่ควร ซึ่งก็เป็นเรื่องที่น่าเสียดายที่ผู้เขียนไม่สามารถสนุกกับมันได้เท่าที่ควร ทั้ง ๆ ที่ทุกวันนี้ยังมีอัปเดตเนื้อหามาโดยตลอด

สรุปแล้ว สำหรับผู้เขียนเอง GTA V เป็นเกมที่ต้องการให้รูปแบบเกมการเล่นเรียบง่ายมากขึ้นหลังจากที่เกมเมอร์หลายคนได้รับฟิตแบคจากภาค GTA IV ที่เกมเมอร์หลายคนมองว่าเล่นยาก และตัวละครเอกอีโมเกินไป (WTF มันไม่ดีเรอะ!)

ซึ่งสำหรับผู้เขียนแม้ว่าจะไม่ใช่เกม GTA ที่ดีที่สุด แต่ไม่อาจจะปฏิเสธได้ว่า GTA V เป็นเกมนวัตกรรมที่ได้สร้างนิยามเกมประเภท Open-World ให้ล้ำขึ้นไปอีกขั้น ด้วยความใส่ใจในรายละเอียด เกมเพลย์เล่นสนุก ตัวละครน่าจดจำด้วยนิสัยการแต่งกาย และการยกระดับความ Immersive ของโลกในวีดีโอเกมที่ออกแบบได้อย่างเป็นธรรมชาติ มีชีวิตชีวาที่สุด ที่ไม่มีเกมไหนเทียบเท่าได้อีกแล้วในตอนนี้

ที่มา:www.gamingdose.com


แฮกเกอร์เจาะเกม GTA V เพื่อเชิญชวนให้ Subscribe ช่อง Youtube ของ Pewdiepie

สงครามชิงตำแหน่ง Subscribe ของ Youtube ระหว่าง Pewdiepie กับ T-Series ยังคงดุเดือดอย่างต่อเนื่อง แม้ว่าสงครามในตอนนี้กำลังเข้าสู่บทสรุป แต่แฟน ๆ ของ Pewdiepie ก็ยังไม่ยอมแพ้ โดยพวกเขาใช้วิธีให้ชาวแฮกเกอร์เจาะเซิร์ฟเวอร์ GTA V เพื่อเชิญชวนให้ผู้เล่น Subscribe ช่อง Youtube ของ Pewdiepie

อ้างอิงจาก PCGameN – เกมเมอร์ GTA Online หลายคนได้รับข้อความว่า “Notice – Subscribe to Pewdiepie on Youtube” โดยบุคคลปริศนาซึ่งคาดว่าเป็นเหล่าแฮกเกอร์

สาเหตุที่แฮกเกอร์กระทำแบบนี้ เพราะว่าช่องของ Pewdiepie กำลังโดนแย่งตำแหน่งยอด Subscribe – Youtube เยอะที่สุดในโลกให้กับช่องเพลงกับภาพยนตร์สัญชาติอินเดียอย่างช่อง T-Series โดยยอด Subscribe ของทั้งสองช่องอยู่ที่ 74 ล้านบัญชี

นี่ไม่ใช่เคสแรกที่ทีมแฮกเกอร์พยายามเชิญชวนให้ผู้เล่นสมัครสมาชิกช่อง Pewdiepie โดยก่อนหน้านี้ชาวแฮกเกอร์อีกกลุ่มหนึ่งได้เจาะระบบผ่านเครื่องแฟกซ์ หรือเครื่องถ่ายเอกสาร เพื่อออกคำสั่งปริ้นท์กระดาษออกมาเป็นข้อความในลักษณะดังกล่าวเช่นกัน

ช่อง Youtube ของ Pewdiepie ยังครองตำแหน่งยอด Subscribe Youtube เยอะที่สุดในตอนนี้ แม้ว่า T-Series จะมียอดน้อยกว่า Pewdiepie แต่ด้วยจำนวนยอดห่างกันเพียงแค่ 200,000 บัญชี และผู้สมัครสมาชิกยังคงเติบโตอย่างต่อเนื่อง ซึ่งก็มีโอกาสที่ T-Series จะแซงหน้า Pewdiepie สูงมากครับ

www.gamingdose.com

Streamer โดน Hacker โจมตีขณะเล่นเกม GTA V ในโหมด Singleplayer

หากคุณเคยเล่นเกม GTA V อยู่เป็นประจำทุกค่ำคืนโดยเฉพาะโหมด Multiplayer คงจะชินกับการที่เห็นบรรดาเหล่า Hacker เข้ามาถล่มเซิร์ฟเวอร์กันอย่างหนักจนต้องนัดเพื่อนเล่นหรือไม่ก็หนีไปเล่นโหมด Singleplayer

เว็บไซต์ kotaku ได้รายงานข่าวว่าเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา Streamer ท่านหนึ่งนามว่า FriendlyBaron ได้ทำการเล่น GTA V แบบ Speedrun ในโหมด Singleplayer แต่แล้วตัวขณะเล่นไปได้ครึ่งทางตัวละครของเขาก็ตายอย่างไม่ทราบสาเหตุทำให้เขานำเรื่องนี้ไปโพสใน Reddit ห้องของเกม GTA Online และการเล่นเป็นที่น่าสงสัยสำหรับหลาย ๆ คนว่าเล่นเกมในโหมด Singleplayer แล้วโดน Hack ได้อย่างไร

TezFunz2 หนึ่งในผู้ที่ชอบขุดคุ้ยข้อมูลเกมของค่าย Rockstar กล่าวถึงเหตุการนี้ว่า GTA V และ GTA Online มีเครื่องมือในการให้อำนาจ Admin ในการจัดการผู้เล่นระยะไกลที่เรียกว่า Admin Tools ซึ่งแต่เดิมนั้นผู้ดูแลจะสามารถใช้มันเพียงเพื่อสอดส่องเท่านั้นไม่สามารถที่จะใช้จัดการใครได้ แต่แล้วการมาถึงของเครื่องมือ Mod ใหม่ ๆ ทำให้ผู้สร้าง Mod สามารถมองเห็นหมายเลข Social Club ของคนอื่นได้ ทำให้สามารถจัดการฆ่าหรือเตะคนอื่นได้ผ่านทาง Social Club 

แม้ว่าตอนนี้ทาง Rockstar จะอัพเดทไม่ให้ผู้เล่นสามารถที่จะใช้ Admin Tools ได้แล้ว แต่ว่าทาง Hacker ก็ไม่รามือจากเรื่องนี้เช่นกัน ดังนั้นเราต้องเอาใจช่วย Rockstar เอาชนะเหล่า Hacker ให้ได้เพื่อความสงบสุขของโลก GTA V และ GTA Online

ที่มา:www.gamingdose.com